เว็บไซต์อำเภอปาย เว็บไซต์อื่นๆ  
 
 
 
   
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ที่ทำการปกครองอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ที่ทำการปกครองอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ที่ทำการปกครองอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ที่ทำการปกครองอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ที่ทำการปกครองอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
   
 
 
เกี่ยวกับอำเภอปาย
วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
นโยบายการบริหารงาน
โครงสร้างหน่วยงาน
หัวหน้าส่วนราชการอำเภอ
ยุทธศาสตร์การพัฒนา
แผนงานและโครงการ
หนังสือสั่งการ
ข่าวการประกวดราคา / การจัดซื้อจัดจ้าง
รายงานการประชุม
ปฏิทินกิจกรรม
 
 
กลุ่มงานบริหารงานปกครอง
ฝ่ายทะเบียนและบัตร
ฝ่ายความมั่นคง
 
 
 
 
 
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย
 
 
ประวัติศาสตร์ท่าปาย หมุหิน.คอม พาเที่ยวเมืองปาย เที่ยวชมธรรมชาติและความเป็นอยู่ของเมืองปาย ไปปายเมื่อไหร่ก็ยังเป็นปายอยู่เสมอ ปายก็เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเช่นกัน หากดูจากประวัติศาสตร์แล้วชาวบ้านที่อยู่เมืองนี้มาก็ประมาณสองพันปีเข้าไปแล้ว(หากอ่านจากประวัติที่สันนิฐานกัน)

สะพานประวิติศาสตร์เปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย หากขับรถมาจากถนนทางหลวง 1095 (แม่มาลัย-ปาย) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 88 คุณจะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทหารประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง อำเภอปายจึงกลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่า “สะพานประวัติศาสตร์” แม้ในปัจจุบันจะมีสะพานปูนแบบไม่สร้างอยู่เคียงข้าง แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำ เพราะว่าใครไปใครมาก็ต้องแวะไม่ขากลับก็เป็นขาไปอยู่เสมอ และล่าสุดนี่เองกาแฟวาวี กาแฟแห่งเมืองเชียงใหม่และจากดอยวาวีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบบก็ได้มาเปิดสาขากาแฟวาวีเมืองปายที่อำเภอปายกะเค้าด้วย และที่แน่นอนกาแฟวาวีสาขาปายแห่งนี้ก็อยู่ตรงข้ามและเยื้องสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย เห็นวิวสะพานประวัติศาสตร์ปาย จากสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้ได้อย่างใกล้ชิดสามรถเดินข้ามถนนไปเดินเล่นที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปายได้เลย

สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปายแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่ญี่ปุ่นมีเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงกำลังพลและอาวุธสู่พม่าเช่นเดียวกันกับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่จังหวัดการญจนบุรีที่หมูหินได้พาท่านๆเที่ยวมาแล้ว

ในอดีตสะพานนี้เคยถูกใช้เป็นเส้นทางเดินทางของประชาชนที่สัญจรไปมาแม้กระทั่งเราและชาวเขา จนกระทั่งได้มีการสร้างสะพานคอนกรีตที่มีมาตรฐานขึ้นมาแทนที่ เพราะเมืองปายแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองไทยไปแล้ว จึงทำให้มีทักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามามาก และด้วยตัวสะพานประวัติศาสตร์ปายแห่งนี้ก็เก่าแก่มากมิอาจรับน้ำหนักของรถที่วิ่งผ่านได้ไหว จึงทำให้สะพานคอนกรีตเกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปายเข้าสู่เมืองปายแทนสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย แต่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย จากสงครามโลกก็ยังอยู่เคียงข้างกันกับสะพานคอนกรีตที่สร้างขึ้นมาใหม่อย่างลงตัว และตอนนี้เองวิวก่อนเข้าเมืองปายก็สวยสดงดงามไปด้วยทุ่งนาข้าวที่ชาวบ้านได้ปลูกกัน บวกกับสายน้ำปายและสะพานประวัติศาศตร์แห่งนี้ได้อย่างลงตัว แต่ที่ หมูหิน.คอม เห็นแล้วก็น่าเสียดาย เพราะสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย จากสงครามโลกที่เก่าแก่ของเมืองปายแห่งนี้ไม่อาจสามารถเดินข้ามไปได้เหมือนเมื่อก่อนๆแล้ว ทำได้ก็อยู่ตรงหัวสะพานชักภาพเท่านั้นเอง

 
    
    
  
 
 

 ที่ทำการปกครองอำเภอปาย
  กรมการปกครอง  กระทรวงมหาดไทย

  ม.1 ถนนราษฎร์ดำรง ต.เวียงใต้  อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 58130
โทร. 0-5369-9195  โทรสาร 0-5369-9195 อีเมล์ : amphoepai@gmail.com